28 Cơ sở ký cam kết đảm bảo ATTP trong chế biến, kinh doanh thực phẩm

Ngày 28/9/2022, UBND xã Hòa Lạc tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về An toàn vệ sinh thực phẩm cho chủ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống trên địa bàn xã và ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chủ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống dự hội nghị tuyên truyền,

phổ biến kiến thức về ATVSTP

Hội nghị đã triển khai Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP và phổ biến một số vấn đề cần lưu ý trong cấp giấy xác nhận kiến thức ATTP và giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; Thông tư 13/2020/TT-BCT ngày 18/6/2020 của Bộ Công Thương sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương; Bộ câu hỏi kiểm tra tại Quyết định số 1390/QĐ-BCT ngày 26/5/2020 của Bộ Công Thương. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến các nội dung quản lý nhà nước về ATTP đối với các cơ sở chế biến và kinh doanh bếp ăn tập thể, hộ kinh doanh thực phẩm, cũng như kế hoạch thanh kiểm tra VSATTP đối với loại hình kinh doanh này trong 3 tháng cuối năm.

Đồng chí Lương Văn Thắng - Công chức VHXH,

Triển khai một số nội dung các văn bản pháp luật về ATTP.

Đến thời điểm hiện tại, toàn xã có trên 30 hộ kinh doanh hàng tạp hóa, 01 bếp ăn tập thể, 03 cơ ở dịch vụ ăn uống. Theo như bản cam kết kinh doanh thực phẩm an toàn mà đại diện các cơ sở cam kết sẽ thực hiện đúng các quy định về ATTP trong kinh doanh và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật gồm: Thứ nhất, tuân thủ đầy đủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, nguồn nước sạch để chế biến thức ăn, nước đá sạch. Thứ hai, chủ cơ sở và người trực tiếp cung cấp dịch vụ ăn uống có đầy đủ Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm; kết quả khám sức khỏe và phiếu xét nghiệm theo quy định. Thứ ba, cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm với cơ quan chức năng có thẩm quyền của địa phương theo đúng quy định. Tại hội nghị, 28 chủ cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa và dịch vụ ăn uống trên địa bàn xã đã ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm với UBND xã.

Thông qua việc ký bản cam kết, lãnh đạo UBND xã đề nghị các chủ cơ sở chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm. Thông qua quá trình triển khai, nâng cao nhận thức của các chủ cơ sở nhằm phòng ngừa tình trạng ngộ độc thực phẩm độc thực phẩm trên địa bàn xã.

Lương Văn Thắng - Công chức VHXH.