PHIÊN TOÀ GIẢ ĐỊNH TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT VỀ AN TOÀN GIAO THÔNG VÀ PHÒNG CHỐNG BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG

Thực hiện kế hoạch về giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống, hoạt động ngoài giờ lên lớp về An toàn giao thông, phòng chống bạo lực học đường của trường Trung học cơ sở xã Hoà Lạc. Chiều ngày 8/5/2024 Viện kiểm sát nhân dân, Phòng Tư pháp huyện Hữu Lũng, phối hợp với trường Trung học cơ sở Hoà Lạc tổ chức Phiên toà giả định tuyên truyền phổ biến pháp luật về An toàn giao thông và phòng chống bạo lực học đường tại nhà văn hoá xã Hoà Lạc.

Ảnh phiên toà giả định

Đến với Phiên toà giả định, về phía Viện kiểm sát huyện có sự tham dự của ông Nguyễn Văn Tuyên – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Hữu Lũng; cùng đại diện các cán bộ phòng Tư pháp, Viện kiểm sát nhân dân. Về phía nhà trường có bà Trần Thị Hoạ - Hiệu trưởng Trường THCS Hoà Lạc, cùng toàn thể các thấy cô và hơn 150 em học sinh tham dự.

Phiên tòa giả định tuyên truyền phổ biến pháp luật về An toàn giao thông và phòng chống bạo lực học đường được thực hiện với diễn biến, quá trình xét xử như một cuộc xét xử tại Tòa án, bao gồm đủ các thành phần Hội đồng xét xử tái hiện như một phiên tòa thật. Qua tình huống giả định Toà án nhân dân huyện Hữu Lũng nêu bật được nội dung cần tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông và phòng chống bạo lực học đường, giúp các em nhân thực được sự nguy hiểm của việc không chấp hành tốt luật An toàn giao thông và sự nghiêm trọng của các hành vi bạo lực trong học đường.

Toàn cảnh phiên toà

Có thể nói, phiên tòa giả định không chỉ phản ánh những hành vi phạm tội, các quy định pháp luật nghiêm cấm và mức án được áp dụng mà còn giúp các em học sinh biết được ranh giới giữa cái đúng và cái sai, tính nghiêm minh của pháp luật và tính "hướng thiện" trong chính sách pháp luật của nước ta đối với những người đã phạm tội thông qua mức án được tuyên xử.

Phiên toà giả định phần nào giúp các thầy cô giáo có những biện pháp để giáo dục với các em học sinh thực hiện đúng pháp luật và từ đó các em học sinh hiểu biết hơn có nhận thực đúng đắn, tự rèn luyện bản thân, và có những hành vi phù hợp trong hoạt động sinh hoạt hằng ngày.

Ảnh phiên toà giả định

Việc phối hợp tổ chức phiên toà giả định là một hoạt động thiết thực nhằm giáo dục các em về kĩ năng sống. Góp phần thúc đẩy hơn nữa sự phối hợp của cơ quan pháp luật và nhà trường trong việc giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.

Vũ Thuỳ Linh – Công chức Văn hoá Xã hội